Quảng Bình

Chào mừng đến với Quảng Bình

Quảng Bình – Điểm đến ấn tượng ở Miền Trung. Trong suốt tiến trình phát triển của đất nước, Quảng Bình là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử thăng trầm của công cuộc mở đất và giữ đất. Cũng chính vì thế mà ngày nay, nhiều du khách tìm đến đây để nhìn lại những dấu ấn lịch sử khó phai mờ. Cùng với nét văn hóa truyền thống đặc trưng, địa hình, địa mạo và những di sản, cảnh quan thiên nhiên độc đáo, Quảng Bình đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn trên dải đất Miền Trung dọc dài.

Dọc trên đường thiên lý Bắc – Nam, có một vùng đất dù nằm trên khoảng eo đất hẹp của Việt Nam, nhưng nổi tiếng với nhiều địa danh được xem như là biểu trưng về địa lý và văn hóa của đất nước, đó là tỉnh Quảng Bình. Vùng đất này, từ buổi đầu của lịch sử phát triển dân tộc đã ghi đậm những trang ký ức bi thương. Thế nhưng, nhìn về vẻ đẹp thì Quảng Bình đã làm nên một tiểu vùng văn hóa độc đáo, một dải nước non kỳ vĩ trên bản đồ của Đại Việt. Nằm ở trung độ của đất nước, Quảng Bình hội đủ đặc trưng của các loại địa hình: đồng bằng, rừng núi, sông, biển và hải đảo. Bên cạnh đó, với đặc điểm địa lý, khí hậu, sự hình thành cộng đồng dân cư và quá trình vận động xã hội qua nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau đã tạo cho Du lịch Quảng Bình một hệ thống các giá trị du lịch thiên nhiên, lịch sử, văn hóa đa dạng. Ngày nay, nơi đây đã trở thành một điểm du lịch thu hút nhiều nhà khoa học, du khách trong và ngoài nước đến tìm hiểu, nghiên cứu.

Nói đến Quảng Bình, du khách không thể bỏ qua điểm du lịch nổi tiếng, đó là Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng. Đây là điểm đến đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu trong hành trình khám phá vùng đất này.

Từ thành phố Đồng Hới, tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Bình đi về hướng Tây Bắc gần 50km là du khách có thể đặt chân lên khu vực Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Ấn tượng đầu tiên mà du khách không thể quên, đó là sau khi vượt qua những làng mạc đồng bằng, bỗng hiện lên trước mắt những khối núi đá vôi sừng sửng như những cánh cổng dẫn vào vùng thâm sơn cùng cốc. Dòng sông Son đẹp như dải lụa uốn lượn giữa trùng điệp núi non là cửa ngõ đường thủy dẫn vào hệ thống hang động Phong Nha.

Khám phá Động Phong Nha

Phong Nha – Kẻ Bàng nằm trong vùng sinh thái Bắc Trường Sơn thuộc địa phận các huyện Quảng Ninh, Bố Trạch, Minh Hóa thuộc tỉnh Quảng Bình. Đây được đánh giá là một trong 238 vùng sinh thái quan trọng trên toàn cầu, với các dãy núi đá vôi phát triển hầu như liên tục và thành phần tương đối đồng nhất, là một mẫu điển hình của quá trình địa chất thể loại Karst. Phong Nha – Kẻ Bàng là vùng có địa chất, địa mạo với cấu trúc địa lý phức tạp, được hình thành cách đây khoảng 400 triệu năm.

Sau hơn 30 phút thả mình trên dòng sông Son, khoảng thời gian vừa đủ để du khách thả hồn hòa quyện vào thiên nhiên thì thuyền vừa cập cửa động Phong Nha. Thuyền vào cửa hang mang đến cho du khách cảm giác tạm thời xa lánh cuộc sống sôi động, hòa mình vào không gian tự do của thiên nhiên. Từ đây thuyền trôi lững lờ, khoan thai để du khách được chiêm ngưỡng những điều kỳ vĩ mà thiên nhiên đã dày công tạo dựng. Động Phong Nha với chiều dài hàng ki lô mét được mệnh danh là hang động có con sông ngầm dài nhất thế giới. Dọc trên con sông ngầm này là những tuyệt tác thiên nhiên kì diệu hiếm nơi nào có.
Hang Bi Ký là hang khô nằm trong động Phong Nha, nơi mà người ta đã tìm ra nhiều gạch xây, phát hiện những ký tự của người Chăm trên các phiến đá. Đây cũng là địa điểm mà bộ đội ta trong kháng chiến chống Mỹ làm nơi trú ẩn trước khi xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước. Ấn tượng nhất đối với du khách là hai cột nhũ đá rũ từ trần hang xuống tận đáy hang. Người ta quan niệm đó là sợi dây kết nối giữa cha trời và mẹ đất để tạo ra con người. Đó cũng là trục vũ trụ thông tam giới.
Rời hang Bi kí, trên đường ngược ra cửa động, tới bến Kim Sa du khách sẽ bước vào một thế hang động kỳ vĩ hơn nhiều, đó là hang Tiên và hang Cung Đình, 2 hang động được xem là đẹp nhất của Phong Nha.
Đến và được nghe những câu chuyện tình lãng mạn, cùng những cung bậc âm thanh mà phím đàn nhũ đá này ngân lên là những phút giây thư thái nhất khi kết thúc chặng đường khám phá động Phong Nha.
Ra khỏi cửa động Phong Nha, du khách sẽ tiếp tục chinh phục hơn 500 bậc thang đá để tới hang Tiên Sơn. Nằm giữa lưng chừng trời, hang Tiên Sơn là một tuyệt phẩm của thể loại hang khô. Khoảng 100 năm lại đây đã có nhiều đoàn thám hiểm khám phá hệ thống hang động Phong Nha Kẻ Bàng. Nhưng phải đến năm 1993, khi Hội Hang động Hoàng gia Anh phối hợp với các nhà khoa học Việt Nam mở nhiều cuộc thám hiểm khám phá hệ thống hang động ở đây, thì những bí ẩn về Phong Nha, Tiên Sơn mới dần hé lộ rộng rãi. Ngày nay, với một quần thể hơn 300 hang động lớn nhỏ, Phong Nha Kẻ Bàng được mệnh danh là “Vương quốc hang động”, nơi tiềm ẩn nhiều điều kỳ lạ và hấp dẫn, là thiên đường cho các nhà khoa học hang động, các nhà thám hiểm và du lịch. Cùng với những khám phá của con người, nhiều huyền thoại xa xưa cũng được sống dậy góp phần tạo dựng miền hoang sơ này một vẻ đẹp đượm màu văn hóa tâm linh.

Trải nghiệm hàng đầu trong Quảng Bình

Quảng Bình
Không có đánh giá 0 đánh giá
Thời gian bắt đầu: 8:00
2H
từ
0 ₫
Sài Gòn Xinh Spa
0/5 ( 0 đánh giá )
Từ 0 ₫
Hồng Ngọc Spa
0/5 ( 0 đánh giá )
Từ 0 ₫
Vân Anh Spa
0/5 ( 0 đánh giá )
Từ 0 ₫
Mỹ Dung Spa
0/5 ( 0 đánh giá )
Từ 0 ₫
Huyền Spa
0/5 ( 0 đánh giá )
Từ 0 ₫
Hoàng Lệ Spa
0/5 ( 0 đánh giá )
Từ 0 ₫
Tin nhắn {{unread_count}}
Trò chuyện với: {{currentConversation.display_name}}
{{chat.display_name ? chat.display_name[0] : ''}}

{{chat.display_name}}

Bạn: {{chat.last_message.content}}

{{chat.unread_count }}

Chat with AI