Làng Hoa Giấy Thanh Tiên

Tôn Quang Phiệt, X. Phú Mậu - Xem trên bản đồ
0 đánh giá

Miêu tả

Nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 10 km, làng Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế nổi tiếng với nghề làm hoa giấy truyền thống hàng trăm năm nay. Theo sách Đại Nam nhất thống chí, nghề làm hoa giấy Thanh Tiên đã có trong danh mục thống kê các nghề thủ công từ thế kỷ 16-19. Đây là một điểm đến không thể bỏ qua khi đặt chân đến vùng đất Kinh kỳ.


Hoa giấy Thanh Tiên

Làng Thanh Tiên (mới được đổi tên thành Thanh Vinh) xưa còn có tên là Tân Lãn hay Tân Lạn, là một trong những địa phương hiếm hoi còn nắm giữ được những thủ thuật bí truyền trong nghề làm bông lùng, bông bụp – một loại hoa đặc trưng trên bàn thờ của Huế xưa. Sản phẩm hoa giấy Thanh Tiên thường được làm vào những lúc nông nhàn, dùng trong tín ngưỡng: cắm ở trang thờ Ông, Bà bổn mạng vào dịp vía lễ; hoặc trang thờ ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm; hoặc dùng trong lễ cúng trang Sư (Thổ Công). Với óc tưởng tượng phong phú và bàn tay khéo, nghệ thuật, người dân nơi đây đã mô phỏng các loại hoa có ở tự nhiên như hoa bìm bìm (loa kèn), hoa cúc đơn, hoa cúc kép, hoa mắm nêm, hoa tường vi, hoa quỳ và sau đó là hoa sen.

                            

Sản xuất ra một cành hoa giấy là không hề đơn giản. Một điểm đặc trưng của hoa giấy Thanh Tiên đó là tất cả các công đoạn sản xuất đều hoàn toàn được làm thủ công. Để bắt đầu làm hoa giấy, nghệ nhân Thanh Tiên phải chuẩn bị trước nhiều tháng. Tre phải lựa những cây thuộc loại lồ ô dẻo dai nhất, chẻ nhỏ vót tròn, rồi đem phơi khô làm cành và cuống hoa. Giấy màu phải cắt thành hình bông hoa, dán hồ tạo hình, ghép nhuỵ tạo thành từng bông hoa rồi sau đó ghép hoa vào cành. Đặc biệt, trong quá trình nhuộm màu giấy hoa, thuốc nhuộm tất cả đều từ nguồn nhựa cây và lá cây theo công thức gia truyền chế xuất thành.


Tất cả các công đoạn sản xuất đều hoàn toàn được làm thủ công

Hoa giấy Thanh Tiên không chỉ đơn thuần là một nét đẹp nghệ thuật mà còn in đậm triết lý Nho học. Một cành hoa giấy truyền thống bao gồm 3 bông hoa lớn ở chính giữa tượng trưng cho Tam cương (quân – thân – sư) và 5 bông hoa nhỏ xung quanh tượng trưng cho Ngũ thường (nhân – lễ – nghĩa – trí – tín). Nghệ nhân Nguyễn Hóa – người đã có 40 tuổi nghề đã từng chia sẻ: "Nghề làm hoa giấy đòi hỏi cao tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Vì ý nghĩa tâm linh của nó cho nên hoa giấy Thanh Tiên tuy không có hương nhưng vẫn mang cái "thần" của nó. Hoa giấy không chỉ có ý nghĩa sâu xa về mặt tín ngưỡng trong nếp sống cổ truyền người Huế mà làng hoa giấy không tàn này còn có ý nghĩa như một tín hiệu báo tết đang về rất gần".


Hoa giấy Thanh Tiên không chỉ đơn thuần là một nét đẹp nghệ thuật mà còn in đậm triết lý Nho học

Trong diễn trình chung của nhiều làng nghề thủ công vùng Huế và miền Trung, cùng với quá trình biến động và phát triển kinh tế – xã hội, nguy cơ đã mai một là rất đáng báo động, do mất đi nhu cầu và thị trường, không còn có truyền nhân; hoặc sản phẩm bị thay thế bởi vật dụng cùng chức năng nhưng được sản xuất với nguyên liệu và kỹ thuật hiện đại. Mặc dù hoa giấy Thanh Tiên là sản phẩm gắn liền với chức năng tín ngưỡng của cộng đồng cư dân nên vẫn luôn có chỗ đứng nhất định cho đời sống người Việt, nhưng trên thực tế những bông hoa giấy truyền thống đã không còn là sản phẩm được ưa chuộng nhất do hạn chế về tính thời vụ cũng như nguồn tiêu thụ, thay vào đó là những bông hoa phục vụ trang trí với giá trị nghệ thuật cao.


Chính quyền địa phương cần làm nhiều hơn để gìn giữ nét đẹp làng nghề cổ truyền hoa giấy

Chính vì vậy, để giữ hồn cho một di sản làng nghề, để nét đẹp hoa giấy Thanh Tiên lan tỏa và lưu truyền những giá trị tinh hoa, góp phần làm đa dạng, phong phú lẫn những nét đặc trưng riêng của nghề thủ công truyền thống Huế trong dòng chảy văn hóa dân gian, chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa trong công tác bảo tồn và tái sản xuất những tri thức và kỹ năng của người thợ thủ công trong làng nghề cũng như đẩy mạnh kêu gọi đầu tư, tạo điều kiện phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ với hai dòng sản phẩm truyền thống và bán hiện đại; tăng cường quảng bá các giá trị, tinh hoa của nghề làm hoa giấy; hợp tác chặt chẽ với các trung tâm du lịch, lữ hành nhằm tăng số lượng khách đến tham quan, chiêm ngưỡng và tiêu thụ sản phẩm.

Nguồn:
https://vtv.vn/van-hoa-giai-tri/hoa-giay-thanh-tien-gin-giu-net-dep-co-truyen-lang-nghe-hue-20220128084130194.htm

Vị trí

Nhận xét

0/5

Không có đánh giá
Từ 0 đánh giá
Xuất sắc
0
Rất tốt
0
Trung bình
0
Tệ
0
Quá tệ
0
Không có đánh giá
Bạn phải đăng nhập để viết đánh giá
Giá vé
Từ 50.000 ₫

Bạn cũng có thể thích...

Lăng Minh Mạng

Từ 100.000 ₫

Huế
Lăng Minh Mạng
16 đánh giá
từ
100.000 ₫
Lăng Tự Đức

Từ 100.000 ₫

Huế
Lăng Tự Đức
2 đánh giá
từ
100.000 ₫
Cầu Tràng Tiền

Từ 0 ₫

Huế
Cầu Tràng Tiền
0 đánh giá
từ
0 ₫
Nhã nhạc cung đình Huế

Từ 150.000 ₫

Huế
Nhã nhạc cung đình Huế
0 đánh giá
từ
150.000 ₫
từ
500.000 ₫ 50.000 ₫
0 đánh giá
Tin nhắn {{unread_count}}
Trò chuyện với: {{currentConversation.display_name}}
{{chat.display_name ? chat.display_name[0] : ''}}

{{chat.display_name}}

Bạn: {{chat.last_message.content}}

{{chat.unread_count }}

Chat with AI