Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ

Hương Hòa, Thành phố Huế, Hương Hòa Thành phố Huế Thừa Thiên Huế - Xem trên bản đồ
20 đánh giá

Miêu tả

Huế - Nơi lưu giữ trọn vẹn nhất cái hồn, cái sắc của nền văn hóa dân tộc. Trong đó, chùa Thiên Mụ Huế được ví như “linh hồn” của mảnh đất này. Chùa Thiên Mụ là một điểm check in không thể bỏ qua khi ghé thăm mảnh đất Cố Đô này. Nào hãy cùng chúng tôi khám phá điều hấp dẫn và thú vị trong ngôi chùa thiêng liêng 400 năm tuổi này nhé!

Chùa Thiên Mụ còn được biết đến với tên gọi khác là chùa Linh Mụ. Nếu ai đó nói yêu Huế mà chưa biết chùa Thiên Mụ ở đâu thì đó chưa phải là một tình yêu “đậm sâu”. 

Ngôi chùa này tọa lạc trên ngọn đồi Hạ Khuê - Thuộc địa phận làng An Ninh Thương, phường Kim Long, cách trung tâm TP Huế 5km về phía Tây. Phía chính diện của chùa là dòng sông Hương thơ mộng. Với phong cảnh hữu tình nơi đây, Thiên Mụ là điểm dừng chân không thể bỏ qua với thực khách mỗi khi  ghé thăm đất Huế.

Theo sử sách ghi chép lại, chúa Nguyễn Hoàng - Vị chúa đầu tiên của Đàng Trong là người có công xây dựng ngôi chùa này. Năm 1601, để chuẩn bị cho quá trình mở rộng bờ cõi, xây dựng giang sơn cơ đồ, chúa Nguyễn Hoàng đã cùng binh lính rong ruổi vó ngựa dọc hai bên bờ sâu Hương. Ông bất chợt bắt gặp hình ảnh một ngọn đồi nhỏ nhô lên bên dòng sông xanh biếc, thế tựa con rồng quay đầu nhìn lại.

                               
Chùa Thiên Mụ địa chỉ nằm ở làng An Ninh Thương, phường Kim Long (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Cùng lúc đó, người dân trong vùng truyền tai nhau câu chuyện về một bà lão mặc áo đỏ, với khuôn mặt phúc hậu. Mỗi đêm bà đi lên đồi Hạ Khuê và nói với mọi người rằng: Tại đây sẽ có một vị chân chúa lập chùa để trấn giữ long mạch.

Thấy ý tưởng của mình có sự tương thông với câu chuyện kể lại, Nguyễn Hoàng ngay lập tức cho quân lính xây dựng ngôi chùa trên đồi. Lúc này chùa được lấy tên gọi là “Thiên Mụ Tự” - Tức “Bà mụ nhà trời”.

Theo dấu thời gian, chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu. Trong đó, nổi bật nhất là cuộc trùng tu năm 1710, dưới triều đại của chúa Nguyễn Phúc Chu. Ông đã hoàn thiện và thay đổi nhiều kiến trúc chùa Thiên Mụ Huế. Đặc biệt, một quả Đại Hồng Chung nặng hơn 2 tấn đã được đúc mới và đặt tại ngay Điện Đại Hùng.

                                      
Lịch sử chùa Thiên Mụ  Huế đã trải qua hơn 400 năm, nhưng vẫn giữ nguyên dáng vẻ cổ kính và trầm mặc (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2. Thực hư những lời nguyền xoay quanh chùa Thiên Mụ Huế

Quá trình hình thành và phát triển của ngôi chùa gắn liền với rất nhiều sự tích thần bí được đời sau nhắc mãi. Trong đó nổi bật là câu chuyện “oán tình duyên”.

Chuyện kể rằng, ở vùng đất đó có một đôi trai gái yêu nhau say đắm. Nhưng trớ trêu thay, tư tưởng thời đó không chấp nhận một chàng trai không có của nải, gia đình thấp hèn có thể kết hôn với con nhà tiểu thư khuê các. Đôi uyên ương này cũng trong hoàn cảnh như vậy. Do đó, tình yêu của họ không tránh khỏi sự phản đối quyết liệt từ gia đình nhà gái.

Quá đau khổ cho số phận, cả 2 đã cùng nhau gieo mình xuống dòng sông hương. Cứ tưởng rằng “sống không được cùng nhau thì chế cùng nhau”, nhưng chỉ có chàng trai ra đi, còn cô gái thì trôi dạt vào bờ và được người dân cứu sống.

                              
Chùa Thiên Mụ Huế bí ẩn bởi câu chuyện “oán tình duyên”

Nỗi đau về tình yêu của cô gái gần được hàn gắn qua thời gian. Trong khi đó, chàng trai vẫn chờ đợi cô gái nơi tử nguyệt nhưng mãi không thấy. Chàng uất ức và “nhập” vào chùa Thiên Mụ. Từ đó về sau, người ta truyền tai lời nguyền rằng “Bất kỳ cặp đôi yêu cầu nào tới đây đều sẽ không có kết cục tốt đẹp”. Lời nguyền cho đến nay vẫn chưa được phá bỏ, khiến cho chùa Thiên Mụ Huế thêm phần linh thuyên và huyền bí.

Nhắc tới sự tích chùa Thiên Mụ Huế, trụ trì tại đây cho biết rằng: Thực tế, đây là câu chuyện được thêu dệt để răn đe các cặp đôi yêu nhau lợi dụng góc khuất trong chùa để làm những chuyện ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm và thanh tĩnh.

Vì vậy, lời nguyền này hoàn toàn không có thật. Tuy nhiên, cũng muốn nhắn nhủ tới mọi người khi đến tham quan cần có thái độ lịch sự, trang nghiêng để không làm mất đi hình ảnh và giá trị đẹp của chùa Thiên Mụ Huế

3. Các điểm tham quan khám phá kiến trúc cổ của chùa Thiên Mụ

Bản đồ chùa Thiên Mụ Huế:

                                     
Bản đồ toàn cảnh chùa Thiên Mụ (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Bức tranh “Thiên Mụ” góc nào cũng cho thấy chất thơ, chất thi vị khiến bạn đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Hãy cùng chúng tôi khám phá những nét đặc sắc về kiến trúc và phong cảnh trữ tình nơi đây đã đi vào không biết bao nhiêu trang sách, bản nhạc nhé!

3.1. Điện Đại Hùng

Nằm ở ngay chính điện chùa Thiên Mụ Huế, Điện Đại Hùng là nơi thờ cúng Phật Di Lặc - Vị thần mang niềm vui vô tư vô lo. Tượng khắc họa Phật Di Lặc với dáng vẻ hiền hòa, đôi tai to tinh thông, chiếc bụng lớn chứa sự bao dung và một nụ cười nhân hậu. Điện được xây dựng hoàn toàn bằng xi măng đặc. Bên cạnh được sơn lại màu gỗ, cho ta cảm giác gần gũi, thân quen.

                                     
Điện Đại Hùng (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Không chỉ trưng bày Phật Di Lặc, Điện Đại Hùng còn là nơi lưu giữ bức đại tự, có niên đại từ năm 1974 và một chiếc chuông hình nhật nguyệt bằng đồng vô cùng tinh tế. Đi sâu vào bên trong là đền thờ, ở trung tâm là tượng Tam Thế Phật, còn bên trái là Văn Phú Bồ Tát và bên phải là Phố Hiến. Đặc biệt, khoảng đất phía sâu Điện Đại Hùng là nơi chôn cất của Pháp sư Thích Đôn Hậu - Trụ trì của chùa.

3.2. Tháp Phước Duyên

Tháp Phước Duyên là điểm check in không thể bỏ qua khi du lịch chùa Thiên Mụ Huế. Công trình này được xây dựng ngay sau khu vực cổng chào. Tuy nằm phía trước, nhưng tháp Phước Duyên được ví như “linh hồn” của chùa. Kiến trúc này cùng với các công trình khác tạo thành một tổ hợp gắn kết, mang nét độc đáo, khác lạ nhưng vẫn đậm chất Huế.

Tháp Phước Duyên được xây dựng năm 1844 bởi vua Thiệu Trị. Lúc đầu lấy tên là Từ Nhân Tháp. Sau đó đổi thành tên như hiện tại. Lúc bấy giờ, để hoàn thành tháp, các nguyên liệu từ đất sét, đá thanh và gốm bát tràng đều phải chuyển từ đang ngoài vào. 

                                     
Tháp Phước Duyên - Điểm check in không thể bỏ qua khi ghép thăm chùa (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Phần thân tháp được xây bằng gạch mộc, phần bó vỉa xây từ đá thanh. Tất cả hợp lại tạo thành khối tháp hình bát giác, càng lên cao càng nhỏ, với tất cả 7 tầng, mỗi tầng 2m. Nhìn chung, thiết kế của mỗi tầng là hoàn toàn giống nhau, được sơn màu hồng. Trải qua nhiều năm, nó đã mang dấu của “thời gian”, tô đậm thêm giá trị đặc sắc của kiến trúc Cố Đô.

3.3. Khu mộ tháp cố hòa thượng Thích Đôn Hậu

Hòa Thượng Thích Đôn Hậu là trụ trì nổi tiếng trong chùa. Ông đã cống hiến cả cuộc đời của mình cho công cuộc phát triển Phật Giáo Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được người dân kính trọng bởi vô số những hoạt động công ích, giúp người của mình. Khi viên tịch, người dân và cai quản chùa đã chôn cất Hòa thượng dưới tháp nằm ở cuối khuôn viên để tỏ lòng biết ơn vị sư tôn kính.

                                     
Khu mộ tháp cố hòa thượng Thích Đôn Hậu (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

3.4. Điện Địa Tạng

Công trình này nằm ngay sau Điện Đại Hùng. Quang cảnh nơi đây mang đến cho bạn sự yên bình, tĩnh lặng. Với phía trước là khoảng sân rộng lớn, có cỏ cây cùng hồ nước xanh mát. Chắc chắn đây sẽ là điểm dừng chân thú vị trong chuyến khám phá chùa Thiên Mụ Huế mà bạn không thể bỏ qua.

Ghé thăm Điện Địa Tàng bạn đừng quên tỏ lòng tôn kính với các đức Phật thờ tại nơi đây nhé!

                                    
Điện Địa Tàng (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

3.5 Cổng Tam Quan

Đây là lối ra vào chính của chùa, tọa lạc phía sau Tháp Phước Duyên. Cổng có 3 lối đi, tượng trưng cho 3 giới: Nhân - Quỷ - Thần. Cổng được thiết kế với 2 tầng và 8 mái. Ở tầng 2 của cổng giữa có thờ Phật. Trên đỉnh mái được trạm trổ nhiều họa tiết hoa văn vô cùng độc đáo. Phía 2 bên lối đi được trấn giữ bằng tượng Hộ Pháp.

                                   
Cổng Tam Quan (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Nguồn: https://vinpearl.com/vi/chua-thien-mu-hue-kham-pha-ngoi-chua-thieng-400-nam-tuoi

Vị trí

Nhận xét

4,7/5

Rất tốt
Từ 20 đánh giá
Xuất sắc
14
Rất tốt
6
Trung bình
0
Tệ
0
Quá tệ
0
Hiển thị 1 - 5 của 20 tổng
Le Hoan
12/12/2022 11:09
Một điểm đến thú vị tại Huế

Chùa Thiên Mụ gắn liền với lịch sử kinh thành Huế. Là một nơi trang nghiêm, điểm du lịch tâm linh. Bạn nên ăn mặc kín đáo khi viếng cảnh chùa, không nên ăn mặc hở hang. Chùa năm ngay khúc quannh của dòng sông Hương thơ mộng. Từ dưới bến thuyền bạn có thể chụp hình lên phía cảnh chùa để lấy toàn bôn cổng và tháp Phước Duyên rất đẹp. Từ chùa Thiên Mụ, bạn đi lên thêm tầm 500m sẽ gặp Văn Thánh. Cũng là một điểm tham quan chụp hình đẹp.

Cherry Trần
12/12/2022 11:09
Thăm chùa Thiên Mụ đầu năm

Quả là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Huế không những với kiến trúc lịch sử và còn bởi không khí yên bình đến lạ. Chùa Thiên Mụ nằm nghiêng mình hiền hoà bên bến sông Hương thơ mộng. Từ đây du khách có thể nhìn thấy sông Hương núi Ngự cũng như những chiếc thuyền rồng trôi lững lờ. Chùa nổi tiếng tâm linh hàng năm đón hàng ngàn khách du lịch đến tham quan và tìm hiểu. Với kiến trúc cổ kính và khuôn viên rộng rãi hứa hẹn là điểm dừng chân đầy hứa hẹn cho du khách gần xa.

Nguyen Dinh Khiem
12/12/2022 11:09
Không gian yên tĩnh, trong lành

Không gian thanh tịnh, cảnh đẹp, khang tang sạch sẽ. Khách hơi đông nên có phần ảnh hưởng đến không khí vốn có.

Blue M
12/12/2022 11:09
Interesting pagoda

Đây là lần thứ 2 mình đến chùa Thiên Mụ. Lượng khách du lịch hầu như tăng dần mỗi năm. Đối diện chùa là dòng sông Hương, thích hợp cho việc tham quan buổi chiều để ngắm hoàng hôn. The best thing here is free for entrance.

Quốc Anh Phùng
12/12/2022 11:09
Nice place!

Một nơi tâm linh nên đến khi bạn đặt chân đến Huế . Không gian tĩnh tâm tách biệt hẳn với thành phố náo động bên cạnh sông hương thơ mộng

Bạn phải đăng nhập để viết đánh giá

System Admin Đã xác minh

Thành viên kể từ May 2022

Nhắn tin nhà cung cấp

Bạn cũng có thể thích...

Lăng Minh Mạng

Từ 100.000 ₫

Huế
Lăng Minh Mạng
16 đánh giá
từ
100.000 ₫
Lăng Tự Đức

Từ 100.000 ₫

Huế
Lăng Tự Đức
2 đánh giá
từ
100.000 ₫
Cầu Tràng Tiền

Từ 0 ₫

Huế
Cầu Tràng Tiền
0 đánh giá
từ
0 ₫
Nhã nhạc cung đình Huế

Từ 150.000 ₫

Huế
Nhã nhạc cung đình Huế
0 đánh giá
từ
150.000 ₫
từ
50.000 ₫
20 đánh giá
Tin nhắn {{unread_count}}
Trò chuyện với: {{currentConversation.display_name}}
{{chat.display_name ? chat.display_name[0] : ''}}

{{chat.display_name}}

Bạn: {{chat.last_message.content}}

{{chat.unread_count }}

Chat with AI